อยากเข้าถึงความรู้ใหม่ไม่ต้องออกไปหานอกบ้านอีกต่อไป เว็บไซต์ของเรามีบทความสำหรับคนที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องที่สนใจ บทความด้านวิชาการ บทความสาระความรู้ บทความเคล็ดลับต่างๆ และบทความส่งเสริมสุขภาพสำหรับคนทุกเพศทุกวัย อ่านบทความฟรีและมีประโยชน์ เพียงแค่คลิกเดียวก็เข้าถึงบทความง่ายๆ เรื่องทั่วไป อายุน้อยก็เสี่ยงเบาหวาน ควรระวังอย่างไรดี

อายุน้อยก็เสี่ยงเบาหวาน ควรระวังอย่างไรดี

เบาหวานเป็นภาวะที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติ ทำให้ร่างกายไม่สามารถจัดเก็บระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติที่เหมาะสมได้ การเกิดเบาหวานในเด็กในวัยรุ่นนั้นมีแนวโน้มที่จะมีความเสี่ยงแทรกซ้อนได้มากกว่าโรคเบาหวานในผู้ใหญ่ โรคเบาหวานในเด็กและวัยรุ่นจะมีแนวโน้มที่ควบคุมได้ยากมากกว่าโรคเบาหวานของผู้ใหญ่เนื่องจากสภาวะด้านอารมณ์และการตัดสินใจ มีโอกาสสูงทำให้ขาดวินัยในการควบคุมเบาหวาน แถมวัยรุ่นยังสนใจในการดูหนังav thมากกว่าที่จะออกกำลังกายซะอีก วัยรุ่นเหล่านี้จึงอาจใช้เวลาส่วนใหญ่ในการดูหนังav thแทนที่จะออกไป ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายสามารถขับน้ำตาลออกมา
โรคเบาหวานเป็นภาวะที่ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นสูงผิดปกติ ร่างกายไม่สามารถหลั่งสารอินซูลินในปริมาณที่เพียงพอเพื่อที่จะมาจัดการกับระดับน้ำตาลหรือเกิดภาวะดื้ออินซูลินทำให้ร่างกายหลั่งสารมาไม่มีประสิทธิภาพไม่ดีพอการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

อาการโรคเบาหวานในวัยรุ่นและเด็กจะทำให้มีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนใดมากกว่าวัยผู้ใหญ่ เพราะในวัยเด็กและวัยรุ่น เป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และความรู้สึกมากกว่าอารมณ์ในการตัดสินใจเป็นส่วนใหญ่ จึงจะส่งผลต่อการควบคุมการรักษาหรือควบคุมอาการของโรคได้ไม่ดีเท่ากับผู้ใหญ่ บางคนหงุดหงิดง่าย บางคนมีความต้องการทางเพศสูงและยังควบคุมได้ไม่ดีเลยเลือกที่จะใช้หนังav thตลอดในช่วงเวลาว่าง ส่งผลให้ออกกำลังกายได้น้อยลง

อาการที่สังเกตได้
ปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืนดื่มน้ำมากกว่าปกติหรือกระหายน้ำบ่อย มีความอยากอาหารบ่อยการมองเห็นพร่ามัวไม่ชัดเจน มีภาพซ้อน โดยเฉพาะตอนที่ดูหนังav th แผลหายช้า เหนื่อยและหงุดหงิดง่าย น้ำหนักลงทั้งที่กินจุ เมื่อมีบาดแผลที่ผิวหนัง แผลจะอักเสบง่ายหายาก และในเด็กผู้หญิงบางคนอาจจะติดเชื้อในช่องคลอด

ความเสี่ยงต่อภาวะโรคแทรกซ้อน
เบาหวานขึ้นตาจะทำให้การมองเห็นไม่ชัดเจนและอาจร้ายแรงถึงตาบอดได้หากมีการติดเชื้อหรืออักเสบร่วมด้วย
โรคไต หากเป็นโรคเบาหวาน เป็นระยะเวลานานๆจะทำให้ร่างกายควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ไม่ดีจะส่งผลทำให้ไตเสื่อม
ระบบของประสาทเสื่อม จะมีอาการชาบ่อยๆ การรับรู้ความรู้สึกตามอวัยวะต่างๆ จะลดลงจนไม่มีความรู้สึก เช่น ที่มือที่ก้นที่เท้า เป็นต้น มาเปิดหนังav thดูก็ไม่มีความรู้สึกที่อวัยวะเพศ
การติดโควิค 19 ในผู้ป่วยเบาหวานจะมีโอกาสเสี่ยงสูงกว่าผู้ที่มีสุขภาพปกติ จะส่งผลให้เกิดการอักเสบที่รุนแรงต่อเนื้อเยื่อปอด และระบบทางเดินหายใจขัดข้อง

การป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา
ปรับการใช้ชีวิตประจำวันให้มีวินัย ในการดูแลสุขภาพให้มากขึ้น ซึ่งหากมีน้ำหนักเกินก็ลดน้ำหนักเพื่อลดความเสี่ยง เลือกกินอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ ลดอาหารที่มีรสมันจัด รสหวานจัด รวมถึงการออกกำลังกายสม่ำเสมอ และอยู่ในความดูแลของพ่อแม่หรือผู้ปกครอง